ปอเปี๊ยะสด

Tuesday, June 23, 2009 |



วันนี้นำเมนูง่าย ๆ มาเสนอให้ผู้ที่ต้องการหารายได้เสริมค่ะ เผื่อว่าจะเป็นอีกทางเลือกนึงนะคะ

ส่วนผสมสำหรับ 4 ที่
1. กุ้งสดนึ่งและแกะเปลือก 18-20 ตัว
2. หมูหั่นชิ้นเล็ก 6 ชิ้น
3. แผ่นแป้งสำหรับห่อ 4 แผ่น
4. ขนมจีน นิดหน่อย
5. ผักสลัด โหระพา ถั่วงอก สาระแหน่เล็กน้อย
6. ใบกุยช่ายตัดท่อน (ประมาณ 3 นิ้ว) 5-6 ท่อน

วิธีทำ
1. นำแผ่นแป้งตัดเป็นวงกลมขนาด 28 ซม. วางลงบนจานและพรมน้ำ
2. ใส่ผักกาดหอม ใบโหระพา สาระแหน่ ถั่วงอก ขนมจีน กุ้งและหมู แล้วพับริมแป่นแป้งทั้งสองข้างเข้าหากัน วางผักกุยช่าย จากนั้นม้วนแผ่นแป้งให้เป็นท่อนกลมแน่น เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว

ส่วนผสมน้ำจิ้ม
1. เต้าเจี้ยวบดละเอียด 1 ขวด
2. น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วยตวง
3. น้ำเปล่า 1 ขวด
4. ระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำมันพืช
7. แป้งมันละลายน้ำ

วิธีทำน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว
1. นำน้ำมันพืชใส่กระทะตั้งไฟ พอน้ำมันร้อน ใส่กระเทียมสับ แล้วผัดให้เหลือง
2. ใส่เต้าเจี้ยวลงไป พอเดือดให้ใส่น้ำเปล่า น้ำตาลทราย แป้งมัน ปล่อยให้เดือดแล้วค่อยใส่น้ำส้มสายชู ตั้งไฟอีกสักพัก จึงยกลงจากเตา

0 comments: