บัวลอยไข่หวาน

Sunday, June 21, 2009 |




บัวลอยไข่หวานอร่อย ๆ ค่ะ โอซื้อกินประจำเลย ครั้งนึงก็ 4-5 ถุง มีคนรอคิวกันเยอะแยะเลยค่ะ ท่าทางจะไปได้สวยแฮะอาชีพนี้ ใครสนใจอยากลองขายก็สามารถนำสูตรนี้ไปทำได้นะคะ อาจจะลองทำให้เพื่อน ๆ ชิมก่อน ต้นทุนน้อยมากค่ะ
ส่วนผสม
1. แป้งข้าวเหนียว 50 กรัม
2. น้ำเปล่า (สำหรับผสมตัวแป้ง) 1 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำคั้นใบเตย 1 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำตาลทราย 250 กรัม
5. น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
6. หัวกะทิคั้นข้นๆ 1/2 ถ้วยตวง
7. เกลือป่น 1/4 ถ้วยตวง
8. ไข่ไก่ 3 ฟอง
วิธีทำ
1. ผสมน้ำเปล่ากับน้ำตาลทรายให้เข้ากัน ใส่กระทะตั้งไฟพอเดือด จนส่วนผสมเป็นน้ำเชื่อมข้นๆ เบาไฟอ่อนๆ รอจนน้ำเชื่อมเป็นยางมะตูมอ่อนๆ เบาไฟอ่อน
2. ผสมแป้งข้าวเหนีว 25 กรัมกับน้ำเปล่า และผสมแป้งที่เหลือกับน้ำคั้นใบเตย นวดจนเนียน ปั้นเป็นเม็ดกลมเล็ก ใส่ก้อนแป้งลงต้มจนแป้งสุกใสและลอยขึ้น ตอกไข่ไก่ลงไปต้มในน้ำเชื่อม จนไข่สุกลอยขึ้น
3. ตั้งกะทิให้เดือด ใส่เกลือป่นคนจนละลาย
4. ตักบัวลอยใส่ถ้วย ตักน้ำกะทิราดข้างบน
จัดเสิร์ฟถ้าอยากมีลูกบัวลอยสีอื่นๆก็ใช้น้ำคั้นจากผัก-ผลไม้ที่มีสีสันก็ได้นะคะ

0 comments: