สาคูแคนตาลูป

Sunday, June 28, 2009 |

เคยทานสาคูแคนตาลูปมั๊ยคะ โอเคยซื้อทานที่ 7-11 ค่ะ แช่เย็น ๆ อร่อยดีนะคะ จริง ๆ ขนมพวกนี้ทำไม่ยากเลย สามารถทำแล้วฝากขายตามมินิมาร์ทต่าง ๆ ได้ค่ะเป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้อีกด้วยนะคะ มาลองทำกันเลย ขอบคุณสูตรอร่อย ๆ จาก http://www.ucancookthai.com ด้วยนะคะ

เครื่องปรุง
1. สาคูเม็ดเล็ก 1 ถ้วย
2. แคนตาลูป 1 ลูก
3. กะทิ 1 ½ ถ้วย
4. น้ำตาลทราย ¾ ถ้วย
5. น้ำเปล่า 3 ½ ถ้วย
6. เกลือป่น ½ ช้อนชา
วิธีทำ
1. นำแคนตาลูปมาผ่าครึ่ง ควักไส้ออกแล้วตักเป็นลูกกลมๆ พักไว้
2. เปิดเตาที่ไฟปานกลาง นำน้ำตาลทรายใส่หม้อใส่น้ำลงไปประมาณ ½ ถ้วย คนให้น้ำตาลละลายเป็นน้ำเชื่อม ตั้งไฟจนน้ำเชื่อมเดือดสักพักก็ยกลง เทใส่ถ้วย พักไว้
3. นำกะทิใส่หม้อแล้วนำมาตั้งเตาที่ไฟปานกลางต่อ รอจนกะทิเดือดก็ใส่เกลือลงไป ตั้งไฟจนกะทิเดือดสักพักก็ยกลง เทใส่ถ้วย พักไว้
4. นำสาคูใส่กระชอนไปล้างผ่านน้ำ (ไม่ต้องคนนะคะ) และสะเด็ดน้ำพักไว้ จากนั้น เปิดเตาที่ไฟปานกลาง ใส่น้ำลงไปประมาณ 3 ถ้วย รอจนน้ำเดือดก็ใส่สาคูลงไป หมั่นคนเรื่อยๆ
5. เมื่อสาคูเริ่มสุกก็ลดไฟลงเหลือไฟอ่อน (สังเกตว่ารอบนอกสาคูจะใสขึ้นและสาคูเริ่มหนืด) คนไปเรื่อยๆ สักพักจนสาคูสุกใสก็ปิดเตาและยกลงได้
6. นำสาคูที่ได้มาใส่กระชอน นำไปล้างน้ำเอาเมือกแป้งออกแล้วจึงนำมาใส่ถ้วยไว้ จากนั้น เอาน้ำเชื่อมที่เตรียมไว้เทใส่ลงไป คนให้น้ำเชื่อมและสาคูเข้ากัน ชิมรสหวานตามชอบ
7. ตักสาคูใส่ถ้วย นำแคนตาลูปที่เตรียมไว้ใส่ลงไป ตักกะทิราดลงไป คนให้เข้ากัน
8. ราดหน้าด้วยกะทิอีกครั้ง จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ

0 comments: