ยำมะม่วงปลากรอบ

Saturday, June 20, 2009 |


ตามตลาดนัดมักจะมีพวกยำมะม่วงปลากรอบขายแทบจะทุกที่ ก็จะได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี ซึ่งวิธีการทำไม่ยากเลยค่ะ สามารถทำน้ำยำแยกกับมะม่วงขายเป็นชุด ๆ ละ 20 - 30 บาทฝากขายตามมินิมาทได้ค่ะ มาลองทำกันดูนะคะ ขอบคุณสูตรจากเวปโหระพาค่ะ
ส่วนผสม
1. มะม่วงเปรี้ยวสับแล้วฝานเป็นเส้นๆ 1 ถ้วย
2. กุ้งแห้ง 1/4 ถ้วย
3. ปลากรอบ
4. หอมแดงหั่นตามยาวบางๆ 2 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
8. ถั่วลิสงคั่ว 1/4 ถ้วย
9. พริกขี้หนูหั่น 2 ช้อนโต๊ะ
10. ผักกาดหอม 1 ต้น
วิธีทำ
1. ล้างมะม่วง ปอกเปลือก สับ แล้วฝานเป็นเส้น
2. ล้างผักกาดหอมให้สะอาดเด็ดเป็นใบๆ
3. ทำน้ำยำโดยผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลปีบ คนให้เข้ากัน ใส่พริกขี้หนูหั่น
4. เคล้าส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน ตักใส่จานที่รองด้วยผักกาหอม โรยด้วยปลากรอบ

0 comments: