ตะโก้แก้ว

Monday, June 22, 2009 |

อาทิตย์นี้ต้องทำอาหารว่างเสริฟคุณ ๆ ที่ออฟฟิศไม่รู้ว่าจะทำอะไรที่มันง่าย ๆ แล้วก็ทุนน้อย ๆ คิดไปคิดมา ตะโก้แก้ว เป็นคำตอบสุดท้าย ว่าแล้วก็หาสูตรกันเลย ขอบคุณสูตรจากเวปโหระพา(อีกแล้วครับท่าน) ลองนำสูตรไปทำดูนะคะ ตกแต่งให้แนว ๆ หน่อยคิดว่าน่าจะพอขายได้นะคะ เคยเห็นบางร้านเข้าทำขนมไทยแบบประยุกต์ ตกแต่งซะเหมือนพวกเบเกอร์รี่เลย ขายดีด้วยค่ะ สามารถเพิ่มมูลค่าสินค้าได้ดีทีเดียว

เครื่องปรุง
1. แป้งถั่วเขียว 1 ถ้วยตวง
2. น้ำลอยดอกไม้ 4 ถ้วยตวง
3. น้ำตาลทราย 2 ถ้วยตวง
4. น้ำใบเตยคั้น 1/4 ถ้วยตวง

หน้าขนม
1. กะทิ 3 ถ้วยตวง
2. แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วยตวง
3. เกลือป่น 1 ช้อนชา
4. กระทงใบเตย หรือใช้ถ้วยพลาสติกเล็ก ๆ ที่ใช้ทำวุ้นก็ได้ค่ะ สามารถหาซื้อได้ตามร้านทำขนมทั่วไป
5. แห้วต้มหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก 1/4 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1. ตัวขนม ผสมน้ำลอยดอกไม้กับน้ำตาลทราย ตั้งไฟพอละลาย ยกลงกรองทิ้งไว้ให้เย็น
2. ผสมแป้งถั่วเขียว น้ำเชื่อมจากข้อ 1 น้ำใบเตย คนให้เข้ากัน ตั้งไฟกวนจนสุกใส ใส่แห้วคนให้เข้ากัน
3. ตักตัวขนมใส่ในกระทงประมาณ 3/4 ของกระทง
4. ผสมกะทิ แป้งข้าวเจ้า เกลือป่น เข้าด้วยกัน ยกขึ้นตั้งไฟกวนจนข้น แป้งสุกตักหยอดลงในกระทงที่มีตัวขนมจนเต็ม ทิ้งไว้ให้เย็นใช้ได้แล้วค่ะ

0 comments: