หมูปิ้ง

Friday, June 19, 2009 |


ตอนเช้า ๆ ขับรับไปส่งลูก ๆ ที่โรงเรียน สิ่งที่ทำบ่อย ๆ ก็คือแวะซื้อหมูปิ้งหน้าปากซอยให้เค้าทานเป็นอาหารเช้า หอม..อร่อยมากเลยค่ะ ยิ่งได้ทานกับข้าวเหนียวร้อน ๆ ยิ่งดีใหญ่ หมูปิ้งเป็นอาหารที่ขายง่ายค่ะ แต่ก็ต้องดูทำเลดี ๆ นะคะ เพราะมีแม่ค้าหมูปิ้งเยอะมาก มาดูวิธีทำหมูปิ้งแสนอร่อยดีกว่าค่ะ ขอบคุณสูตรจาก โหระพานะคะ
ส่วนผสม
1. เนื้อหมู 1/2 กิโลกรัม
2. น้ำปลา 2 ช้อนชา
3. น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
4. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
5. แม๊กกี้ 2 ช้อนชา
6. เกลือป่น1 ช้อนชา
7. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
8. หัวกะทิ 1/4 ถ้วย
9. พริกไทยเม็ด 2 ช้อนโต๊ะ
10. รากผักชี 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
11. กระเทียมปอก หั่นหยาบๆ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
12. น้ำส้มสายชู 1/2 ช้อนชา
13. น้ำมันงา 1/4

วิธีทำ
1. หั่นหมูให้เป็นชิ้นหนาพอสมควร
2. นำเครื่องที่โขลกแล้ว (พริกไทยเม็ด รากผักชี และกระเทียม) ผสมกับส่วนผสมอื่นๆ รวมกัน ใส่หมูลงเคล้า หมักไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง
3. เมื่อหมูได้ที่แล้วนำไปเสียบไม้ นำไปปิ้งโดยใช้น้ำมันงาพรมตลอดจนกระทั่งสุก
ขายพร้อมกับข้าวเหนียวร้อน ๆ อย่าลืมนะคะ ถ้ามีทำเลดี ๆ ละก็น่าจะเป็นอาชีพเสริมที่สามารถทำรายได้ให้เราอย่างเป็นกอบเป็นกำเลยค่ะ

0 comments: