ลอดช่องน้ำกะทิ

Sunday, June 21, 2009 |


ของหวานที่แนะนำวันนี้ค่ะ ลอดช่องน้ำกะทิ เป็นของหวานที่มีขายทั่วไปตามท้องตลาด แต่ช่วงนี้รู้สึกว่าแตงไทยมีเยอะมาก รสชาดดีค่ะ สามารถทำเป็นถุงแยกน้ำกะทิฝากขายได้ตามร้านต่าง ๆ ถ้าอยากเพิ่มมูลค่าสินค้า อาจออกแบบบรรจุภัณฑ์ให้แตกต่างออกไป เช่น บรรจุในแก้วใส 7 ออนซ์ แยกน้ำกะทิ ติดสติกเกอร์น่ารัก ๆ แค่นี้ก็สามารถฝากขายได้ตามมินิมาร์ทได้ราคาดีอีกด้วยค่ะ ขอบคุณสูตรอร่อย ๆ จาก http://kanom-cake.blogspot.com/ ของน้องแป้งด้วยนะคะ
ส่วนผสม
1. แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
2. น้ำปูนใส 5 ถ้วย
3. ใบเตย 10 ใบ


วิธีทำ
1. ล้างใบเตยให้สะอาด หั่นซอยตามขวาง โขลกหรือปั่นให้ละเอียดให้ได้ 5 ถ้วยตวง
2. นวดแป้งกับน้ำปูนใส โดยใส่น้ำปูนใสทีละน้อยแล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง ใส่กระทะทอง กวนด้วยไฟปานกลางจนเนื้อแป้งข้น (ยกพายขึ้นแป้งจะติดพาย)
3. เท แป้งที่กวนได้ที่แล้ว ลงในพิมพ์ทองเหลืองที่เจาะรูไว้ ใช้ช้อนกดให้แป้งลอดช่องลงไปอยู่ในอ่างน้ำเย็นที่เตรียมไว้ (ถ้าน้ำร้อนต้องเปลี่ยนบ่อยๆ)
4. เทตัวลอดช่องใส่ผ้าขาวบาง ทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ รับประทานกับน้ำกะทิ

ส่วนผสมน้ำกะทิ
1. น้ำตาลปี๊บอย่างดี 500 กรัม
2. มะพร้าวขูด 500 กรัม
3. น้ำลอยดอกมะลิ 3/4 ถ้วย
4. เกลือป่น 1/4 ช้อนชา

วิธีทำ
1. คั้นน้ำมะพร้าวด้วยน้ำลอยดอกมะลิ แยกหัวกะทิไว้ 1 ถ้วยตวง และกะทิ 2-3 ถ้วยตวง
2. ละบายน้ำตาลปี๊บลงในน้ำกะทิ ใส่เกลือป่น ยกตั้งไฟพอร้อน ยกลงทิ้งไว้ให้เย็น รับประทานกับตัวลอดช่องและน้ำแข็ง เพิ่มแตงไทยไปด้วย อร่อยอย่าบอกใครเลยค่ะ

0 comments: