น้ำฟักทอง

Friday, July 3, 2009 |

ปฏิเสธไม่ได้เลยนะคะว่าช่วงนี้เทรนของอาหารสุขภาพมาแรงมาก ๆ เลย ไม่ว่าจะเป็นน้ำข้าวกล้อง,น้ำข้าวกล้องงอก,น้ำผลไม้คั้นแยกกาก ฯลฯ ซึ่งเป็นอาหารที่สามารถทำรายได้เสริมให้เราได้ดีมาก ๆ เลยค่ะ น้ำฟักทอง ก็เป็นที่สนใจมากเหมือนกันค่ะ ด้วยคุณประโยชน์ที่มีอย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็นวิตามินเอสูงมาก มีฟอสฟอรัส แคลเซียม วิตามินซี แป้ง สารสีเหลืองและโปรตีน ใบ อ่อน มีวิตามินเอสูงเท่ากับเนื้อฟักทอง มีแคลเซียมและฟอสฟอรัสสูงกว่าในเนื้อ ดอก มีวิตามินเอ ธาตุแคลเซียมและฟอสฟอรัส มีวิตามินซีเล็กน้อย เมล็ด มีน้ำมัน แป้ง ฟอสฟอรัส โปรตีนและวิตามิน เอาล่ะ เราลองมาทำกันเลยนะคะ ขอบคุณสูตรจากเวปโหระพาอีกครั้งค่ะ

ส่วนผสม
1. ฟักทองนึ่งสุก 1 ถ้วย
2. น้ำสะอาด 3 ถ้วย น้ำตาลทราย 100 กรัม หรือน้ำเชื่อม 1 ถ้วยตวง
3. เกลือป่น
วิธีทำ
ปอก เปลือกฟักทอง นึ่งให้สุก ใส่เครื่องปั่นเติมน้ำ ปั่นให้ละเอียด เทใส่ภาชนะนำไปตั้งไฟ เติมน้ำตาลทราย เกลือป่น ชิมรสตามใจชอบ กรองด้วยผ้าขาวบางใส่หม้อตั้งไฟพอเดือด ยกลง จะได้น้ำฟักทองสีเหลือง มีรสหวานมัน เทใส่ขวด นำไปแช่เย็น หรือนำฟักทองไปนึ่งให้สุก แล้วนำมาใส่เครื่องปั่น เติมน้ำ แล้วปั่นให้ละเอียด นำไปตั้งไฟต้มจนเดือด เติมน้ำเชื่อม และเกลือลงไป ชิมรส เมื่อได้รสชาติตามชอบแล้วยกลงกรองด้วยผ้าขาวบาง เราก็จะได้น้ำฟักทองสีเหลืองน่ารับประทาน สามารถฝากขายกับร้านน้ำเต้าหู้ได้นะคะ เพราะเคยซื้ออยู่บ่อย ๆ อร่อยมากเลยค่ะ

0 comments: